Tầm quan trọng của việc vệ sinh phòng tập thể dục

cach ve sinh phong tap the duc gym - vesinhtoantam

Phòng tập thể dục là một môi trường ẩm ướt và dễ có gây ra mùi khó chịu. Mồ hôi nơi tạo ra điều kiện ẩm ướt lý tưởng cho vi trùng, vi khuẩn, nấm mốc, nấm mốc và vi rút phát triển

Và trong khi bạn không thể ngừng đổ mồ hôi, bạn có thể đảm bảo rằng cơ thể của bạn luôn sạch sẽ khi vừa tắm xong hay xịt mùi cơ thể. 

Việc giữ gìn vệ sinh phòng tập luôn đòi hỏi cao về phương pháp thực hiện từ chủ phòng tập lẫn ý thức của người tập. Vậy nên bạn hãy đọc bài viết này để hiểu hơn. Phòng tập sạch sẽ, thoáng mát có lợi ích gì, và chúng ta cần làm gì để có một phòng tập đạt chuẩn.

cach ve sinh phong tap the duc gym - vesinhtoantam
cach ve sinh phong tap the duc gym – vesinhtoantam

Vi khuẩn, vi trùng thường thấy trong phòng tập thể dục

Hệ vi sinh điển hình được tìm thấy trong các phòng tập thể dục có thể bao gồm:

Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) – một loại vi khuẩn phổ biến sống trên da và có khả năng gây ra một loạt các bệnh nhiễm trùng từ nhẹ đến nặng.

Staphylococcus saprophyticus – một loại vi khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Salmonella – một bệnh đường tiêu hóa với các triệu chứng bao gồm sốt, tiêu chảy và nôn mửa.

Cúm – một loại vi rút trong không khí, khi hít phải, sẽ lây lan sang đường hô hấp và sinh sôi gây bệnh.

Rhinoviruses – loại virus gây ra nhiều loại cảm lạnh thông thường và nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Dermatophytosis – một bệnh nhiễm trùng do nấm da còn được gọi là bệnh hắc lào, nấm da, ngứa ngáy (khi xung quanh bẹn) hoặc nấm da chân.

Thống kê vệ sinh phòng tập thể dục

Đã có một số nghiên cứu được thực hiện về vệ sinh phòng tập thể dục trong những năm gần đây và phát hiện của họ cũng củng cố cải thiện môi trường tập luyện cho các học viên, cải thiện không khí phòng tập và ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh của các chủ phòng tập thể dục.

Ví dụ, một nghiên cứu được ủy quyền bởi một trang web so sánh thiết bị tập thể dục đã xem xét 27 thiết bị tại ba phòng tập thể dục khác nhau và đưa ra những phát hiện mở mang tầm mắt này:

Khối lượng tự do có lượng vi trùng nhiều hơn 362 lần so với bệ ngồi toilet thông thường.

Máy chạy bộ có lượng vi khuẩn nhiều hơn 74 lần so với vòi nước trong phòng tắm công cộng.

Những chiếc xe đạp tập thể dục có lượng vi khuẩn nhiều hơn gấp 39 lần so với một chiếc khay từ khu ăn uống.

Ve sinh phong tap the hinh the duc Toan Tam
Ve sinh phong tap the hinh the duc Toan Tam

Và các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng vệ sinh kém có thể tốn kém như thế nào khi đến phòng tập thể dục. Hiệp hội Câu lạc bộ Thể thao, GYM, Quần vợt, Cầu Lông,… đã phát hành Hướng dẫn Vệ sinh Câu lạc bộ Sức khỏe , bao gồm các số liệu thống kê sau:

56% thành viên tập thể dục được khảo sát mong muốn phòng tập của họ không có vi trùng.

Các phòng tập thể dục chi khoảng 4% ngân sách cho việc dọn phòng sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận hơn và có tỷ lệ giữ chân khách hàng cao hơn so với những người chỉ chi 3%.

Nếu một phòng tập thể dục được cho là không sạch sẽ, xếp hạng mức độ hài lòng của khách hàng giảm từ 83% xuống 43% và tỷ lệ duy trì giảm từ 90% xuống 52%.

Quy định vệ sinh phòng tập thể dục

Mặc dù hiện tại không có tiêu chuẩn ngành nào có hiệu lực thi hành về vệ sinh phòng tập thể dục ở Việt Nam. Nhưng các phòng tập thể dục có nhiệm vụ chăm sóc để cung cấp một môi trường an toàn cho khách hàng và nhân viên của họ, và hầu hết các hiệp hội ngành thể dục đều có hướng dẫn mà các thành viên của họ phải tuân theo.

Ví dụ, một trong những mục tiêu của Bộ Quy tắc Thực hành Công nghiệp Thể dục NSW là ‘thiết lập một tiêu chuẩn dịch vụ bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của người tiêu dùng’. Và một trong những tiêu chuẩn mà các thành viên trong ngành phải tuân thủ là ‘đảm bảo rằng tất cả các khu vực ẩm ướt của trung tâm thể dục được làm sạch thường xuyên và thường xuyên để duy trì tiêu chuẩn sạch sẽ cao và tuân thủ luật an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.’

Mẹo vệ sinh cho người tập gym

Mặc dù việc tham gia vào một phòng tập thể dục là quan trọng đối với sức khỏe nói chung và không nên nản lòng theo bất kỳ cách nào, nhưng các thành viên tập thể dục có thể thực hiện một số bước nhất định để giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc nhiễm trùng cá nhân theo những cách sau:

Mở rộng bất kỳ phòng tập thể dục mới nào trước khi bạn tham gia – đảm bảo rằng đó là cơ sở thể dục đã đăng ký thuộc hiệp hội ngành và xem xét kỹ các tiêu chuẩn vệ sinh của họ trước khi bạn đăng ký.

Che chắn vệ sinh kĩ các vết thương hay vùng da bị trầy xước – hãy băng chúng lại bằng băng trước khi bạn đến phòng tập thể dục.

Mang theo khăn tắm của riêng bạn – điều này sẽ giúp giảm mồ hôi và tạo rào cản giữa cơ thể bạn và thiết bị. Bạn nên luôn giặt khăn tắm giữa các lần tập.

Luon lam sach cac tam tham trai san trong phong tap
Luon lam sach cac tam tham trai san trong phong tap

Lau sạch thiết bị – sử dụng khăn lau và chất làm sạch bề mặt được cung cấp bởi hầu hết các phòng tập thể dục để lau thiết bị trước khi bạn sử dụng và sau đó như một phép lịch sự với người dùng tiếp theo.

Mang dép khi tắm – điều này sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng như nấm da chân thường mắc ở các khu vực tắm chung.

Cạo râu ở nhà – không cạo râu ở phòng tập thể dục hoặc ngay trước khi đến đó, vì điều này khiến khuôn mặt của bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Làm sạch thảm của bạn – nếu bạn sử dụng thảm tập yoga hoặc thể dục, hãy đảm bảo rằng bạn làm sạch nó thường xuyên. Lau nhanh giữa các lần sử dụng là tốt, với khuyến nghị làm sạch kỹ lưỡng hơn ít nhất một lần một tuần.

Rửa tay – rửa tay thật sạch sau khi bạn đến phòng tập thể dục, đặc biệt là trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn.
Để riêng quần áo bẩn – giữ quần áo tập thể dục bẩn và giày thể thao của bạn trong các ngăn túi tập thể dục riêng biệt hoặc trong một túi nhựa.

Tránh xa khi bạn bị ốm – không đến phòng tập thể dục nếu bạn bị cảm lạnh, cúm, dạ dày hoặc bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào khác để tránh lây lan cho những khách quen khác của phòng tập.

Mẹo vệ sinh cho chủ phòng tập

Có rất nhiều phòng tập thể dục ngoài kia đang tìm cách xác nhận cùng một lượng khách hàng, vì vậy chủ sở hữu phòng tập thể dục cần quảng bá cơ sở vật chất của họ theo cách tích cực nhất có thể và lý tưởng nhất là tạo sự khác biệt với đối thủ.

Một cách để làm điều này là thúc đẩy các tiêu chuẩn cao về sạch sẽ mà phòng tập thể dục của bạn yêu cầu. Như chúng ta đã thấy, vệ sinh tốt có liên quan trực tiếp đến sự hài lòng của khách hàng và tỷ lệ giữ chân, do đó, việc làm cho phòng tập thể dục của bạn sạch nhất và theo định nghĩa là lành mạnh nhất, có khả năng mang lại lợi nhuận cao.

Và có những lý do chính đáng khác để duy trì một môi trường phòng tập sạch sẽ. Giữ cho thiết bị tập thể dục của bạn sạch sẽ và được bảo dưỡng tốt sẽ kéo dài tuổi thọ hoạt động tổng thể của nó, trong khi giữ cho bề mặt sạch sẽ và không thấm mồ hôi có thể chỉ ngăn ngừa trượt hoặc ngã có thể gây ra hậu quả trách nhiệm công cộng cho doanh nghiệp của bạn.

Vì vậy, với rất nhiều động lực để chạy một phòng tập thể dục không tì vết, cách tốt nhất (và hiệu quả nhất) để đạt được điều này là gì? Là chủ sở hữu phòng tập thể dục, bạn có thể thấy một số mẹo sau hữu ích:

Nếu bạn đang xây dựng một phòng tập thể dục mới từ đầu hoặc tu sửa một tòa nhà hiện có, hãy thử kết hợp các yếu tố trong thiết kế để góp phần tạo nên sự sạch sẽ và sức khỏe tổng thể. Ví dụ: bạn có thể bao gồm một hệ thống chân không lọc cao để loại bỏ bụi bẩn và vi trùng trên sàn và bề mặt cứng và phòng tắm có hệ thống thoát nước tốt để ngăn chặn vi khuẩn và nấm.

Thông gió tốt cũng rất quan trọng để giảm độ ẩm và ẩm ướt.

Tạo một lịch trình làm sạch và tuân thủ nó một cách nghiêm ngặt. Các công việc dọn dẹp hàng giờ có thể bao gồm kiểm tra rác, thiết bị làm sạch tại chỗ và đảm bảo rằng khăn tắm và khăn phủ đang được sử dụng. Các công việc hàng ngày có thể bao gồm hút bụi, lau nhà và khử trùng thiết bị cũng như làm sạch vòi hoa sen, nhà vệ sinh và phòng thay đồ. Các công việc hàng tuần có thể bao gồm kiểm tra độ hao mòn của ghế ngồi và lớp phủ, kiểm tra đồ đạc và phụ kiện cũng như lau và chà sàn và làm sạch sâu thảm.

Giáo dục nhân viên của bạn (và đặc biệt là nhân viên vệ sinh của bạn) về tầm quan trọng của việc siêu sạch.

Chỉ cho họ cách vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị tập thể dục đúng cách, đồng thời đảm bảo họ biết và đặc biệt chú ý đến những điểm nóng mà vi khuẩn, vi rút và nấm có thể tích tụ, chẳng hạn như tay nắm cửa, thảm và tạ tay.

Giáo dục khách hàng của bạn. Hãy biết rằng phòng tập thể dục của bạn là một cơ sở sạch sẽ và lành mạnh và dán các biển hiệu yêu cầu khách hàng sử dụng dụng cụ rửa tay và sử dụng khăn lau được cung cấp để lau thiết bị sau khi sử dụng.

Đặc biệt chú ý đến phòng tắm và phòng thay đồ trong lịch trình dọn dẹp hàng ngày của bạn. Đây là nơi mà hơi nước tạo ra môi trường ẩm ướt mà vi trùng, nấm mốc và vi khuẩn ưa thích. Nếu có thể, hãy lắp đặt hệ thống thông gió hoặc hệ thống hút ẩm để tản hơi nước và giữ cho không khí tương đối khô ráo.

Có thiết bị làm sạch phù hợp. Sử dụng chất tẩy rửa cấp bệnh viện có chứa ít nhất 10% chất tẩy trắng, nhưng đảm bảo chúng không ăn mòn kim loại hoặc phun hoặc lau quá gần các bộ phận điện tử nhạy cảm trong thiết bị tập thể dục của bạn. Nếu bạn có sân gỗ cứng lớn và không gian sàn mở, hãy cân nhắc mua máy đánh bóng và máy chà sàn hạng nặng để làm sạch tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Tao moi truong phong tap luon thoang mat sach se
Tao moi truong phong tap luon thoang mat sach se

Chúng tôi hiểu ngành công nghiệp thể hình

Vệ sinh Toàn Tâm biết tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh tốt trong ngành thể dục thể thao và hàng loạt giải pháp vệ sinh của chúng tôi sẽ đảm bảo mang đến cho bạn hình ảnh tích cực và mang đến cho khách hàng trải nghiệm thể dục nâng cao.

Chúng tôi cung cấp nhiều loại thiết bị vệ sinh được thiết kế đặc biệt cho các phòng tập thể dục và cơ sở thể dục bao gồm phòng tập cá nhân, nhà cung cấp CrossFit, phòng tập yoga và Pilates, trung tâm thủy sinh, phòng tập đấm bốc và cử tạ và phòng tập võ thuật.

Chúng tôi cũng phục vụ hầu hết các nhãn hiệu thiết bị làm sạch, có một loạt các lựa chọn bảo trì phòng ngừa và cung cấp đào tạo và tư vấn trong việc sử dụng máy, dụng cụ, hóa chất làm sạch. Để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi có thể giúp phòng tập của bạn tỏa sáng, hãy liên hệ với Vệ sinh Toàn Tâm ngay hôm nay để được báo giá miễn phí.

Tư vấn chọn mua máy móc vệ sinh phòng tập

Nếu bạn đang có nhu cầu về sắm sửa các máy vệ sinh, đồ dùng, dụng cụ, hóa chất thích hợp cho phòng tập của bạn. Thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhé!

Hãy chat với chúng tôi qua Fanpage để được tư vấn và nói chuyện nhiều hơn nhé!

Vote now post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *