6 lầm tưởng về KHỬ TRÙNG mà nhiều người hiểu sai

Nhung suy nghi sai lam ve khu trung

Lượng thông tin xoay quanh các phương pháp làm sạch (vệ sinh, khử trùng) hiệu quả nhất có thể gây chóng mặt và thường gây hiểu nhầm. Điều có thể đúng là ngôi nhà của bạn và các bề mặt trong đó không được sạch sẽ hoàn toàn như bạn nghĩ.

Để xóa bỏ những quan niệm sai lầm phổ biến nhất về khử trùng diệt trùng, TOÀN TÂM đã tham khảo kiến thức và một số ý kiến ​​của chuyên gia vệ sinh tại Viện Good Housekeeping để giúp chúng tôi phá bỏ một số lầm tưởng về vệ sinh.

Nhung suy nghi sai lam ve khu trung
Nhung suy nghi sai lam ve khu trung

Lầm tưởng 1: Tất cả các sản phẩm tẩy rửa đều khử trùng.

Hãy kiểm tra sản phẩm của bạn và đọc kỹ bản in trên nhãn mà các chuyên gia khuyên làm như vậy. Hãy tìm số đăng ký của nhà sản xuất trên nhãn. Sau đó, nhập số đó vào cơ sở dữ liệu của cơ quan để biết thông tin chi tiết cụ thể về loại vi khuẩn và vi rút có trong dấu thập tự của cơ quan.

Trường hợp bạn không biết cách kiểm tra về số đăng kí nhà sản xuất trên nhãn thì có thể kiểm tra số công bố chất lượng và các cơ quan ban ngành cấp, kiểm chứng đó.

Lầm tưởng 2: Vệ sinh cũng giống như khử trùng.

Mặc dù vệ sinh thường được sử dụng đồng nghĩa, nhưng làm sạch, khử trùng và diệt trùng là ba thứ riêng biệt. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ( CDC ). Việc làm sạch sẽ loại bỏ mọi chất bẩn, bụi và mảnh vụn có thể nhìn thấy khỏi bề mặt bằng cách rửa và tráng thường bằng xà phòng và nước, nhưng nó không tự động khử trùng. Vệ sinh làm giảm nguy cơ bệnh tật bằng cách giảm một số vi khuẩn được xác định trên nhãn sản phẩm.

Và nếu bạn muốn thực sự kỹ lưỡng, bạn sẽ cần phải khử trùng, loại bỏ hầu hết các vi khuẩn và vi rút được xác định trên nhãn sản phẩm.

Sai lam ve viec khu trung
Sai lam ve viec khu trung

Lầm tưởng 3: Giấm có thể giết chết vi trùng.

Theo CDC và NSF (một tổ chức an toàn và sức khỏe cộng đồng), mặc dù giấm là một chất tẩy rửa phù hợp. Hãy nhớ, điều đó có nghĩa là nó đủ để loại bỏ bất cứ thứ gì có thể nhìn thấy trên bề mặt. Giấm và các sản phẩm tẩy rửa làm từ giấm không được đăng ký với EPA như chất khử trùng. Hơn nữa, hiệu quả của các giải pháp gia dụng này chống lại vi trùng và vi rút vẫn chưa được chứng minh . Để đảm bảo bạn đang khử trùng đúng cách, hãy chọn các sản phẩm đã đăng ký.

Lầm tưởng 4: Chất tẩy rửa dựa trên thực vật không hoạt động.

Khi được sử dụng đúng cách, chất khử trùng có nguồn gốc từ thực vật có thể có hiệu quả tương tự như chất tẩy rửa hóa học — chúng có thể hoạt động chậm hơn. Tuy nhiên, giống như chất tẩy rửa dựa trên hóa học, không phải tất cả các công thức đều được tạo ra như nhau. Một lần nữa, hãy tìm những sản phẩm được EPA chấp thuận và tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn đóng gói.

** EPA: Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ, Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ hay Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ là một cơ quan thuộc chính phủ liên bang Hoa Kỳ với nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe con người và giữ gìn môi trường sống

Lầm tưởng 5: Có thể khử trùng các bề mặt mềm, như gối và vải bọc.

“Thuốc khử trùng chỉ hoạt động trên các bề mặt cứng, không xốp. “Nhiều loại an toàn khi sử dụng trên các bề mặt mềm và diệt vi trùng, nhưng đối với bề mặt như gối hay vải bọc rất khó để khử trùng hoặc là không. Hãy nhớ rằng: Chất khử trùng làm giảm nguy cơ phơi nhiễm của bạn, nhưng không triệt để như chất diệt trùng.

Lam sach khu trung diet trung va nhung suy nghi sai lam
Lam sach khu trung diet trung va nhung suy nghi sai lam

Lầm tưởng 6: Sản phẩm khử trùng có tác dụng tức thì.

Việc khử trùng đúng cách cần có thời gian. Cho dù bạn sử dụng sản phẩm nào, điều cần thiết là phải kiểm tra hướng dẫn sử dụng sản phẩm để biết bề mặt cứng, không xốp phải giữ ẩm ướt trong bao lâu để diệt vi trùng hiệu quả nhất. Ví dụ về khăn lau khử trùng đá Granite & Đá: tiêu diệt 99,9% vi trùng và vi khuẩn được quảng cáo trên nhãn, bao gồm cả Vi rút Cúm A H1N1 và Hợp bào hô hấp (RSV) — nhưng chỉ khi bề mặt được đề cập còn ướt trong bốn phút.

Bởi vậy chúng ta cần lưu ý vào các điệu kiện khử trùng để tăng hiệu quả. Cái gì cũng cần có thời gian.

Vote now post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *