Cách vệ sinh giày hiệu quả tại nhà

Giày là một trong những phụ kiện không thể nào thiếu của mỗi con người nhưng chúng lại rất nhanh bị bẩn vì tần suất sử dụng của chúng ta thường xuyên. Vậy để làm sao giặt giày sạch và đúng cách hiệu quả? Trong bài viết hôm nay, Vệ Sinh Toàn Tâm xin chia sẻ đến bạn cách vệ sinh giày hiệu quả tại nhà. Các bạn tham khảo bài viết dười đây nhé !

Chuẩn bị các dụng cụ để làm vệ sinh giày sạch.

  • Bàn chải đánh răng loại mềm.
  • Bột giặt nên có chứa chất tẩy rửa vừa phải.
  • Kem đánh răng.
  • Nước ấm.
  • Giấy trắng ( giấy vệ sinh ).
  • Khăn bông trắng.

Sử dụng xà phòng và nước

Bước 1: Hòa tan hỗn hợp xà phòng vào cùng với nước
Đầu tiên chúng ta sẽ cho một muỗng xà phòng vào 1 chén đựng nước. Sau đó rồi khuấy hỗn hợp đến khi xà phòng tan hoàn toàn ở trong nước.

Bước 2: Làm sạch giày bằng miếng bọt biển đã ngâm xà phòng.
Đầu tiên, bạn lấy miếng bọt biển và thấm một chút nước xà phòng đã pha sẵn. Sau đó dùng miếng bọt biển chà lên vết bẩn ở phía trên giày theo chuyển động tròn để loại bỏ các vết bẩn.
Bước 3: Chà các vết bẩn cứng đầu trên giày bằng bàn chải lông cứng
Những vết bẩn cứng đầu sẽ khó được làm sạch bởi miếng bọt biển mềm, chính vì vậy chúng ta cần chuẩn bị một chiếc bàn chải có lông cứng. Các sợi lông bàn chải cứng sẽ giúp quét sạch các vết bẩn cứng đầu trên đôi giày bạn.
Trước hết, bạn nhúng bàn chải vào hỗn hợp xà phòng đã pha sẵn, sau đó dùng bàn chải chà lên các vết bẩn cứng đầu ở giày còn sót lại.
Sau khi làm sạch, chúng ta dùng một chiếc khăn và vỗ lên vết bẩn đã làm sạch. Việc này sẽ giúp chúng ta lấy đi một phần các vết bẩn, nước và xà phòng trên giày.
Bước 4: Phơi giày khô rào.
Sau khi bạn chúng ta đầu vỗ chúng bằng khăn, hãy đặt giày của bạn ở nơi thoáng khí trong nhà để chúng có thể khô hoàn toàn.

Sử dụng chất tẩy trắng

Bước 1: Pha loãng chất tẩy
Đầu tiên, chúng ta cần pha loãng chất tẩy với nước theo tỉ lệ 1:5 (tức là 1 phần nước tẩy và 5 phần nước).
Bước 2: Chà vết bẩn với bàn chải đánh răng loại mềm.
Sau khi chuẩn bị xong những hỗn hợp vệ sinh giày, chúng ta dùng một chiếc bàn chải cũ rồi nhúng vào hỗn hợp đã pha loãng, sau đó chà trực tiếp lên các vết bẩn ở giày theo chuyển động tròn để lấy đi các vết bẩn cứng đầu.
Bước 3: Lau sạch chất tẩy ở giày bằng khăn ẩm.
Tiếp theo, chúng ta dùng một chiếc khăn thấm một chút nước ấm và nhẹ nhàng lau các vết bẩn đã được vệ sinh. Việc này sẽ giúp lấy đi lượng chất tẩy ở trên giày giúp giày sẽ không bị ố hoặc phai màu.
Bước 4: Phơi Giày khô rào.
Sau khi đã vệ sinh sạch sẻ các vết bẩn trên giày, chúng ta hãy đặt chúng ở nơi thoáng khí trong nhà để chúng có thể khô hoàn toàn.

Dùng baking soda.

Bước 1: Đầu tiền chúng ta trộn hỗn hợp nguyên liệu vệ sinh giày.
Khuấy 1 muỗng (15ml) nước nóng, 1 muỗng (15ml) giấm trắng và 1 muỗng (14g) baking soda vào trong một cái bát chuẩn bị sẵn. Sau đó chúng ta trộn dung dịch với nhau cho đến khi nó tạo thành một hỗn hợp sền sệt.
Bước 2: Bôi hỗn hợp đã pha sẵn với bàn chải mềm.
Dùng bàn chải đánh răng nhúng vào hỗn hợp đã pha sẵn ở trên, sau đó nhẹ nhàng chà lên các vết bẩn ở phía xung quanh giày.
Bước 3: Để khô lớp lớp dung dịch trên giày.
Đặt giày dưới ánh sáng mặt trời để dung dịch trên giày có thể khô hoặc cứng. Để giày khô đến khi chúng ta có thể cào lớp dung dịch bằng móng tay.
Nếu chúng ta không thể để giày ở ngoài trời, chúng ta có thể đặt chúng gần cửa sổ thoáng mát hoặc trong phòng thông thoáng.
Bước 4: Loại bỏ lớp dung dịch bột trên giày.
Dùng tay luồn vào phía trong giày, sau đó vỗ mạnh đế giày vào nhau để dung dịch bột trên giày bị bong và rơi ra ngoài.
Tiếp đến, chúng ta dùng một chiếc bàn chải khô ráo sau đó chà lên các phần dung dịch bột còn dư trên giày. Chúng ta sẽ khá bất ngờ với hiệu quả mà nó đem lại đấy.

Dùng kem đánh răng.

Bước 1: Lau giày bằng vải ẩm
Đầu tiên dùng một miếng vải bông, sau đó thấm một chút nước ấm lên vải rồi nhẹ nhàng lau đều bề mặt giày. Chúng ta chỉ cần bề mặt giày hơi ẩm chứ không ướt nhẹp.
Bước 2: Chà kem đánh răng lên vết bẩn trên giày.
Nặn 1 chút kem đánh răng lên những vết bẩn trên giày cần vệ sinh, sau đó dùng bàn chải chải nhẹ nhàng theo chuyển động tròn để làm sạch vết bẩn ở giày hiệu quả nhất.
Tiếp đó, chúng ta để yên kem đánh răng đã chà trên vải giày khoảng 10 phút.
Bước 3: Lau sạch giày bằng khăn ướt ngâm nước.
Dùng một miếng khăn ướt rồi lau sạch phần kem đánh răng trên giày. Chúng ta có thể lau lại 2 lần để chắc chắn làm sạch lượng kem đánh răng còn sót trên giày nhé.
Bước 4: Phơi khô giày.
Đặt giày của chúng ta dưới ánh nắng mặt trời hay trước một cái quạt hoặc trong một căn phòng thông thoáng. Khi giày khô, đôi giày của chúng ta sẽ trông sáng hơn một chút đấy.
Trên đây là những cách để vệ sinh giày hiệu quả tại nhà, chúng ta có thể áp dụng vệ sinh các loại giày khác như:
– Vệ sinh giày canvas, giày vải , bata.
– Vệ sinh giày giày da lộn.
– vệ sinh giày thể thao bằng da PU , da.
– vệ sinh giày trắng.
– Vệ sinh giày sneaker.
– Vệ sinh giày jordan.
– Vệ sinh giày ván.

Những lưu ý khi vệ sinh giày hiệu của chúng ta :

Không nên mang các đôi giày thời trang và Sandal để chơi thể thao, giày thể thao chuyên dụng trong nhà chúng ta không nên sử dụng cho các môn thể thao ở ngoài trời.
Trong thời gian dài không mang, chúng ta nên vệ sinh sạch sẽ, sau đó gói lại bằng giấy và bảo quản nơi khô thoáng. Nếu có gói hút ẩm bỏ vào bên trong càng tốt , sẽ giúp cho tuổi thọ của giày được sử  dụng lâu hơn.

Chúng ta nên vệ sinh định kỳ giày, khi giày bẩn chúng ta nên dùng vải sạch đã thấm nước xà bông lau một cách nhẹ nhàng, không nên dùng các chất tẩy rửa để giặt và không nên dùng bàn chải chà mạnh vào giày sẽ gây sơ giày và có thể bay vải.
Không nên dùng chất tẩy rửa, xà phòng trực tiếp lên giày khi giặt, mà nên pha loãng rồi mới cho vào giặt.
Không nên giặt giày bằng máy giặt vì nó sẽ làm cho đôi giày trở nên biến dạng sao với ban đầu form giày.

Khi chúng ta muốn tẩy trắng hoặc làm sạch giày thì không nên ngâm giày quá lâu trong chất tẩy rửa hoặc xà phòng vì sẽ dễ làm mòn, giòn hóa cao su, mục da giày, các vết keo dán giày sẽ bị bung ra.
Nên hạn chế giặt giày đặc biệt là sử dụng xà phòng hoặc những chất tẩy rửa để giặt vì khi tiếp xúc với nước và các chất ấy sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng giày, chóng hỏng và tuổi thọ của giày.

Ở phần đế giày, thì có thể dùng kem đánh răng để vệ sinh cũng rất hiệu quả. Hoặc có thể dùng nước giấm pha với nước cốt chanh để chà vào phần giày có màu trằng, giúp đế giày trắng sáng và loại trừ được các vết ố vàng.
Để giày chúng ta thật khô rồi mới sử dụng nó sẽ tránh giày bị hôi, vi khuẩn còn bám trong giày và làm ảnh hưởng tới chân như bị hôi chân hay làm chân ẩm ướt khó chịu.

Với những chia sẻ trên mà Vệ sinh công nghiệp Toàn Tâm cung cấp rất mong bạn có thể tự mình vệ sinh giày hiệu quả tại nhà thân yêu của mình. Chúc các bạn thành công!

VỆ SINH TOÀN TÂM – ĐEM ĐẾN KHÔNG GIAN SỐNG TRONG LÀNH

Vote now post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *